ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถมือสอง

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อรถมือสอง

แม้ว่ารถยนต์จะเป็นยานพาหนะที่ช่วยให้ผู้เป็นเจ้าของสามารถไปยังที่ต่าง ๆ ที่ต้องการได้ตามใจชอบ แต่การซื้อรถยนต์มาเป็นของตนเอง บางครั้งก็เป็นภาระที่เกินตัวไปมากหากผู้ซื้อยังไม่ได้มีความพร้อมทางการเงินที่ดีพอ ดังนั้นผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อรถมาใช้งานก็อาจจำเป็นต้องลองมองหาจากร้านรับซื้อรถมือสองแทนรถมือหนึ่ง เพราะรถยนต์มือสองจะมีราคาที่ถูกกว่ารถยนต์คันใหม่ที่ออกจากศูนย์บริการโดยตรงเป็นอย่างมาก แต่เนื่องจากรถยนต์มือสองคือรถที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้ว สภาพของตัวรถก็อาจไม่สมบูรณ์อย่างรถยนต์มือหนึ่ง 100% ผู้ที่กำลังมองหารถยนต์มือสองจึงควรรู้รายละเอียดต่าง ๆ เหล่านี้เสียก่อนที่จะตัดสินใจซื้อรถดังนี้

  1. ตรวจสอบสภาพตัวถัง ตัวถังรถยนต์หากชำรุดหรือเสียหายอาจได้รับการซ่อมแซมให้ดูเหมือนใหม่ได้ แต่การตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนก็จะช่วยให้คุณหาร่องรอยการซ่อมต่าง ๆ เหล่านี้จนพบได้
  2. ตรวจสอบสภาพในกระโปรงหน้า กระโปรงหน้าคือส่วนที่มีเครื่องยนต์สำคัญของรถยนต์อยู่มากมาย ผู้ที่สนใจอยากซื้อรถมือสองควรตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์ต่าง ๆ ที่อยู่ในกระโปรงหน้าให้ดี ไม่ว่าจะเป็นตัวถังน้ำมันเครื่อง ถังน้ำหล่อเย็น ถังน้ำสำหรับที่ปัดน้ำฝน ถังน้ำมันเบรก และสภาพของแบตเตอรี่รถยนต์ เครื่องยนต์ต่าง ๆ เหล่านี้ต้องอยู่ในสภาพที่ดีและพร้อมใช้งาน
  3. ระบบไฟฟ้าของตัวรถ ก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสองให้ลองตรวจสอบระบบไฟฟ้าของตัวรถด้วยวิธีง่าย ๆ คือเปิดระบบไฟส่วนต่าง ๆ ของรถแล้วดูลักษณะการทำงาน หรือสัญลักษณ์ที่บ่งบอกความผิดปกติบนหน้าคอนโซลรถ
  4. ลองดูระบบสตาร์ท การลองระบบสตาร์ทจะทำให้คุณรู้ได้ว่ารถยนต์มือสองคันที่คุณสนใจนั้นมีปัญหาในการสตาร์ทรถหรือไม่ หรือเครื่องยนต์มีเสียงดังหรือติดขัดในขณะสตาร์ทรถหรือไม่ รายละเอียดต่าง ๆ เหล่านี้บ่งบอกถึงการทำงานที่ผิดปกติของเครื่องยนต์ได้
  5. การลองระบบประตู ประตูของส่วนต่าง ๆ บนรถยนต์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน หากประตูไม่สามารถปิดสนิท หรือไม่สามารถล็อคได้ อาจแสดงถึงประวัติการถูกเฉี่ยวชนของรถยนต์มือสองคันนั้น ๆ ได้ และหากนำรถไปใช้ก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ เพราะประตูจะไม่สามารถทำหน้าที่ได้เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งนั่นอาจหมายถึงอันตรายถึงชีวิต จึงควรตรวจดูให้ครบทั้งประตูหน้าหลัง ด้านซ้ายและด้านขวา รวมถึงประตูของกระโปรงหน้าและกระโปรงหลังด้วย

เมื่อตรวจสอบตามรายละเอียดต่าง ๆ เหล่านี้อย่างถี่ถ้วนแล้ว เชื่อได้เลยว่าจะสามารถซื้อรถมือสองได้อย่างสบายใจมากขึ้น อีกข้อที่สำคัญก็คืออย่าลืมตรวจสอบเอกสารสำคัญต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวรถให้ดีด้วย ทั้งรายละเอียดที่ระบุในเล่มทะเบียนที่จะต้องตรงกับตัวรถ เอกสารภาษีหรือประกันภัยต่าง ๆ ต้องยังไม่หมดอายุ รวมถึงรายละเอียดที่ระบุในเอกสารสัญญาสอดคล้องครบถ้วนตามความเป็นจริงหรือไม่ เพื่อให้การซื้อรถยนต์มือสองไม่มีสิ่งใดผิดพลาด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *